วันที่ 8 สิงหาคม 2567 เวลา 09.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สานนท์ ด่านภักดี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ มอบหมายให้นายธงชัย อุปแก้ว หัวหน้างานศิลปวัฒนธรรม พร้อมด้วยนายวีระพล แก่นศรี นักวิชาการศึกษา สังกัดงานศิลปวัฒนธรรม เข้าร่วมพิธีเปิดงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรด้านหม่อนไหม ประจำปี 2567 โดยมีพันจ่าเอกประเสริฐ มาลัย อธิบดีกรมหม่อนไหม เป็นประธานเปิดงานโครงการฯ ณ พิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณชัยภูมิ (เฮือนคำมุ) ตำบลในเมือง อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนางพรพิณี บุญบันดาล ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์และตรวจสอบมาตรฐานหม่อนไหม นางจิตติพร จินดาแก้ว ผู้อำนวยสำนักงานหม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เขต 4 และหัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนเกษตรกร นักเรียน เข้าร่วม
โดยมี นายธนะสิทธิ์ ธนากีรตินันท์ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดชัยภูมิ กล่าวต้อนรับ และนางสาวษมาพร คงควร ผู้อำนวยการศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ ชัยภูมิ กล่าวรายงาน ตลอดจน ดร.คมกฤช ฤทธิ์ขจร ที่ปรึกษากรมหม่อนไหม เจ้าของสถานที่จัดงานให้การต้อนรับ วัตถุประสงค์การจัดงานโดยการเปิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรด้านหม่อนไหม ในครั้งนี้ เพื่อพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรด้านหม่อนไหม สนับสนุน ส่งเสริมและถ่ายทอดองค์ความรู้ทางวิชาการ การอนุรักษ์ภูมิปัญญาไหมไทย และสร้างการตระหนักรู้ถึงคุณค่าอาชีพการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม เป็นช่องทางในการจำหน่ายสินค้าและสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรพร้อมทั้งยกระดับคุณภาพชีวิตให้เกษตรกรของไทยได้อย่างยั่งยืน
จากนั้น อธิบดีกรมหม่อนไหม พร้อมคณะได้เยี่ยมชมนิทรรศการที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณ ชัยภูมิ ในครั้งนี้ด้วย