วันพุธที่ 25 ตุลาคม 2566 เวลา 14.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สานนท์ ด่านภักดี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิและอาจารย์ ดร.บวรวิช รอดรังษี รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ เข้าร่วมพิธีเปิดงานประเพณีบุญกระธูป ประจำปี 2566บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ และมอบหมายให้นายธงชัย อุปแก้ว รักษาการในตำแหน่งหัวหน้างานพิธีการและศิลปวัฒนธรรม, อาจารย์ ดร.กิตติศักดิ์ จันทร์ขามป้อม อาจารย์สาขาวิชาศิลปและการออกแบบ คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ เข้าร่วมเป็นกรรมการตัดสินต้นกระธูปใหญ่ใน ” งานประเพณีบุญกระธูป ประจำปี 2566 ” หรือประเพณีโฮมบุญแห่ต้นกระธูป ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีโบราณของชาวบ้านในอำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ ที่ยังปฏิบัติสืบทอดต่อกันมานับร้อยปี โดยนิยมทำกันในช่วงก่อนออกพรรษา 3 วัน ของทุกปี มีความเชื่อว่าเป็นการบูชาถวายการสักการะองค์สัมมาสัมพุทธเจ้าที่จะเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์หลังจากโปรดพุทธมารดา โดยการจุดกระธูปเป็นสัญลักษณ์ของต้นไม้แห่งชมพูทวีป การจุดไต้น้ำมันการเวียนเทียน การทำบุญตักบาตรเทโว เพื่อความเป็นสิริมงคล สร้างความร่มเย็นเป็นสุขอันยิ่งใหญ่ เปรียบเอากระธูปเป็นเครื่องสักการะบูชาพระพุทธเจ้า.